Công ty Dịch vụ Vận tải Sinh thái VinBus (VinBus), một công ty con của Tập đoàn Vingroup Việt Nam, đã chính thức ra mắt đội xe buýt điện đầu tiên của cả nước tại Hà Nội vào thứ Năm trong khuôn khổ quan hệ đối tác với Sở Giao thông Vận tải địa phương.

VinBus dự kiến ​​chạy 48 xe buýt điện tử trên ba tuyến vào tháng 12.

Tuyến xe buýt điện tử đầu tiên là tuyến E03 nối liền Vinhomes Ocean Park với Bến xe Mỹ Đình.

Hai tuyến đường tiếp theo sẽ được mở là Tuyến E05 giữa Quận Long Biên và Thành phố Thông minh và Tuyến E01 từ Mỹ Đình đến Vinhomes Ocean Park.

Các tuyến xe buýt điện tử thông minh của VinBus được lựa chọn nhằm kết nối các khu vực đông dân cư với các tiện ích công cộng như trường học, bến xe, khu đô thị, khu vui chơi.

Xe buýt điện tử sẽ chạy các tuyến từ 5:00 sáng đến 9:00 tối, khởi hành 15-20 phút / chuyến.

Giá vé cho một lần đi trên tuyến xe buýt điện tử dao động từ 7.000 đồng (0,31 đô la Mỹ) đến 9.000 đồng (0,40 đô la), trong khi các gói vé tháng có giá 55.000 đồng-200.000 đồng (2,42-8,8 đô la).

VinBus có kế hoạch cuối cùng cho phép hành khách đăng ký gói vé tháng trực tuyến và thông qua các ứng dụng di động. Trong khi đó, hành khách có thể thanh toán trực tiếp bằng thẻ chip khi lên xe buýt điện tử.

Tại lễ khai trương tuyến xe buýt hôm thứ Năm, Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội, đánh giá cao vai trò tiên phong của Vinbus trong việc triển khai dịch vụ xe buýt điện tử thông minh của thành phố và tầm quan trọng của nó trong việc giới thiệu phương tiện giao thông công cộng ‘xanh’ tới Thành phố thủ đô.

Bà Quyên cũng đề nghị Sở Giao thông Vận tải Hà Nội hỗ trợ VinBus trong việc đảm bảo giá vé phù hợp nhằm giúp người dân Hà Nội tiếp cận với các phương tiện giao thông công cộng thân thiện với môi trường và an toàn.

Phó Chủ tịch Tập đoàn VinGroup Lê Khắc Hiệp nhấn mạnh, mục tiêu của tập đoàn tư nhân là thu hút cộng đồng tham gia mô hình giao thông công cộng phi lợi nhuận của VinBus, đồng thời tái tạo bầu không khí của thành phố.

“Chúng tôi có kế hoạch mở rộng dịch vụ vào năm 2022 để hệ thống giao thông công cộng của thành phố được kết nối tốt hơn và khách hàng được cung cấp dịch vụ cao cấp, hiếu khách và an toàn”, ông Hiệp nói.

Mỗi xe buýt điện tử của VinBus chạy bằng pin 281 kWh có tuổi thọ từ 220 đến 260 km.

Các phương tiện có thể được sạc chỉ trong hai giờ bằng hệ thống trạm sạc nhanh 150kW của VinBus, sử dụng công nghệ do StarCharge cung cấp.

Xe buýt được trang bị hệ thống tự động kiểm soát hành vi của người lái và cảnh báo nguy hiểm, bảng điện tử thông báo điểm dừng sắp tới, Wi-Fi miễn phí, cổng sạc USB, màn hình giải trí, hệ thống camera an ninh và thiết bị kiểm soát hành trình.

 

 

Leave a comment