Vải lanh có một lịch sử lâu đời và là một loại sợi tự nhiên đã được sử dụng từ trước Công nguyên. Nó thường được sử dụng trong quần áo và bạn có thể đã nghe cái tên này ít nhất một lần.

Tuy nhiên, có rất ít người biết chi tiết, chẳng hạn như “Vải lanh là loại vải gì?” và “Sự khác biệt so với sợi gai là gì?” Lần này, chúng tôi sẽ giới thiệu sự khác biệt giữa vải lanh và cây gai và các đặc tính của vải lanh.

giới thiệu về vải lanh và đặc tính của chúng
giới thiệu về vải lanh và đặc tính của chúng

Linen là một loại sợi tự nhiên đã được sử dụng từ thời cổ đại.

Vải lanh là một loại sợi thực vật tự nhiên được làm từ cây lanh có tên là lanh, tiếng Pháp gọi là lanh.
Vải lanh được cho là có nguồn gốc từ vùng lân cận sông Euphrates và các vùng được gọi là Tiểu Á khác, nhưng các khu vực sản xuất chính ngày nay là các vùng tương đối lạnh như miền bắc nước Pháp và Bỉ.

Thậm chí ngày nay, vải lanh được sử dụng trong nhiều loại sản phẩm, bao gồm cả bộ đồ giường và quần áo, nhưng vải lanh bắt đầu được sử dụng từ khi nào?

Lịch sử vải lanh

Linen được cho là có nguồn gốc từ khoảng 8.000 năm trước Công nguyên và được cho là loại sợi lâu đời nhất trong lịch sử loài người.

Ví dụ, ở Ai Cập cổ đại, nó cũng được sử dụng cho các nghi lễ Thần đạo, và vải dùng để quấn xác ướp cũng được làm bằng vải lanh. Bên cạnh Ai Cập, người Hy Lạp và La Mã cổ đại cũng yêu thích vải lanh mịn.

giới thiệu về vải lanh và đặc tính của chúng
giới thiệu về vải lanh và đặc tính của chúng

Ngoài ra, vải lanh là từ nguyên của các từ như “line,” có nghĩa là sợi chỉ hoặc đường kẻ, và “lingerie,” có nghĩa là đồ lót.

Bằng cách này, vải lanh đã được sử dụng như một loại sợi quen thuộc trong một thời gian dài và thậm chí ngày nay nó còn được sử dụng rộng rãi cho các sản phẩm như quần áo, ga trải giường và rèm cửa.

Sự khác biệt giữa vải lanh và cây gai

Sự khác biệt giữa “cây gai dầu” và vải lanh, thường thấy trên nhãn sản phẩm như quần áo là gì?
“Hemp” là một thuật ngữ chung cho các loại sợi làm từ thực vật và vải lanh, được làm từ cây lanh, cũng là một loại cây gai.

Mỗi loại có những đặc điểm và cách sử dụng khác nhau, vải lanh và gai được sử dụng cho nhu cầu thiết yếu hàng ngày như quần áo và khăn tắm, đay được sử dụng cho vải nền thảm và túi đay, và gai được sử dụng cho dây thừng và quần áo.

Sợi gai dày và dài, có nhiều lông tơ hơn vải lanh.
Tuy nhiên, trong số các loại sợi tự nhiên, nó có độ săn chắc và đàn hồi mạnh nhất, bạn có thể cảm nhận được độ giòn rõ rệt. Lamy cũng được đặc trưng bởi sự phát triển màu sắc tốt do màu trắng và ánh mượt.

Cả lanh và gai đều có một đặc điểm chung là càng dùng càng thích.
Hãy cùng tìm hiểu các tính năng chi tiết và chọn chất liệu phù hợp với sở thích của bạn.

Loại vải lanh

Trên thực tế, có nhiều loại vải lanh khác nhau tùy thuộc vào khu vực sản xuất và nguyên liệu pha trộn. Trong số đó, “vải lanh Ireland” sử dụng cây lanh từ Ireland và “vải lanh Pháp” từ Pháp là những tiêu biểu đặc biệt.

giới thiệu về vải lanh và đặc tính của chúng
giới thiệu về vải lanh và đặc tính của chúng

Ngoài ra, “vải lanh bông”, kết hợp các ưu điểm của bông và vải lanh bằng cách pha trộn với bông và “vải lanh co giãn“, giúp tăng độ đàn hồi bằng cách trộn với các vật liệu như polyester, thường được sử dụng trong sản xuất vải rèm.

Các đặc điểm của vải lanh, một vật liệu tự nhiên là gì?

Từ xa xưa, vải lanh đã được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống, trong đó có thời trang, nhưng đặc điểm của nó là gì? Giới thiệu đặc điểm của vải lanh, là chất liệu tự nhiên.

1. Bền và lâu dài

Vải lanh là một chất liệu rất chắc chắn và bền hơn các chất liệu tự nhiên khác. Ở nước ngoài, có những sản phẩm vải lanh đã được sử dụng hơn 100 năm, vì vậy bạn có thể thấy chúng bền như thế nào. Nó cũng có đặc điểm là càng bị ướt càng chắc, nhưng nhiều loại lại bị co lại khi giặt nên cần kiểm tra nhãn giặt khi giặt tại nhà.

Vải Linen có khả năng chống nước, sợi bền nên rất thích hợp làm chất liệu cho những sản phẩm được sử dụng lâu đời trong đời sống hàng ngày như rèm cửa, ga trải giường.

2. Chống bụi bẩn

Vải lanh có chứa một loại polysacarit gọi là pectin, hoạt động như một chất keo kết dính các sợi vải lại với nhau.
Pectin là một chất tạo gel tự nhiên cũng được tìm thấy trong táo và vải lanh có chứa pectin được cho là có đặc tính kháng khuẩn, ngoài ra còn có khả năng chống vết bẩn và dễ loại bỏ, đồng thời có thể được sử dụng sạch sẽ.

Ngoài ra, pectin còn có tác dụng hạn chế hiện tượng xù lông cũng như khó bám bẩn cho vải. So với các loại sợi tổng hợp như polyester, tĩnh điện ít xảy ra hơn và bụi bẩn ít bám vào hơn.
Để chăm sóc thường xuyên các vật dụng không phù hợp để giặt tại nhà, chẳng hạn như rèm cửa bằng vải lanh, chỉ cần phủi bụi là đủ.

giới thiệu về vải lanh và đặc tính của chúng
rèm vải tại rèm tốt

Các sản phẩm vải lanh, bền và chống ố, rất hấp dẫn vì chúng có thể sử dụng lâu dài nếu được chăm sóc cẩn thận.

3. Hấp thụ nước tuyệt vời

Cây gai dầu, bao gồm cả vải lanh, là một loại vật liệu có tỷ lệ hấp thụ nước rất cao, được cho là gấp bốn lần so với bông. Nó không chỉ hấp thụ nước mà còn có đặc tính thoáng khí và thấm hút tuyệt vời, vì vậy nó khô nhanh ngay cả khi bị ướt.

Vì lý do này, rèm càng lớn thì nó càng hút ẩm và co giãn vào mùa mưa và có thể co lại vào mùa khô.

4. Khả năng thoát khí và giữ nhiệt tuyệt vời

Sợi lanh rỗng bên trong, phần rỗng chứa không khí. Không khí tản nhiệt dư thừa, giữ cho bạn mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông vì không khí bên trong giữ nhiệt.
Bằng cách này, vải lanh có các đặc tính giống như một bộ điều nhiệt tự nhiên, đồng thời có khả năng thoáng khí và giữ nhiệt tuyệt vời.

Có thể nhiều người nghĩ lanh là chất liệu của mùa hè vì vẻ ngoài mát mẻ, nhưng thực chất đây là chất liệu có thể sử dụng quanh năm.

Vải lanh là một loại vải tuyệt vời có thể được sử dụng trong một thời gian dài.

Vải lanh có khả năng chống nước và bụi bẩn, bền và lâu dài.
Một điểm hấp dẫn khác của vải lanh là bạn càng sử dụng lâu, họa tiết sẽ càng tăng lên.

Khi bạn đi ngủ vào cuối ngày, bạn sẽ được quấn trong tấm trải giường mềm mại và mịn màng khi chạm vào.
Sáng hôm sau, tôi thức dậy với ánh sáng dịu nhẹ mà tôi cảm nhận được qua tấm rèm vải lanh.

Linen đã được yêu thích bởi mọi lứa tuổi, bất kể xu hướng.

Qua nhiều năm, nó sẽ trở nên có kết cấu hơn và trở nên quen thuộc với cuộc sống của chúng ta.
Tại sao bạn không bắt đầu sống với vải lanh?

 

Leave a comment