Trong thời đại hiện đại, chúng ta có thể không còn phụ thuộc vào ánh sáng mặt trời để giữ cho ngôi nhà của mình được thắp sáng, nhưng đèn và thiết bị chiếu sáng không thể thay thế được lợi ích của ánh sáng mặt trời tự nhiên, đặc biệt là trong những không gian xã hội, đông đúc như phòng khách. Ở trong ánh sáng tự nhiên đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe tinh thần và thể chất và thậm chí có thể làm giảm nguy cơ phát triển trầm cảm.

Mặc dù chúng có thể tuyệt vời cho phòng ngủ nhưng rèm tối màu thường không phải là lựa chọn tốt cho phòng khách vì chúng làm cho toàn bộ không gian có cảm giác tối hơn, nhỏ hơn và tồi tàn hơn, kéo theo năng lượng của không gian sống động này xuống.

Tất nhiên, sở thích cá nhân của mỗi người là khác nhau và một số người có thể thích ý tưởng về khoảnh khắc kín đáo và đầy tâm trạng. Tại sao màu rèm lại quan trọng đến vậy trong phòng khách? Suy cho cùng, chẳng phải là một điều tốt khi có một phòng khách ấm cúng và êm dịu sao? Tìm hiểu thêm về lý do tại sao các nhà thiết kế nội thất cho rằng rèm tối màu có thể làm giảm cảm giác và những gì bạn có thể làm nếu quyết tâm trang trí theo tông màu tối.

Rèm cửa tối màu mang đến tâm trạng giông bão

Mặc dù rèm cửa tối màu có thể trông rất phong cách trong một số phòng khách, nhưng chúng không phải là ý tưởng đẹp nhất trong phần lớn các trường hợp. Hầu hết mọi người đều muốn phòng khách của mình có cảm giác sống động và rèm tối màu có xu hướng tiêu hao ánh sáng và năng lượng của căn phòng. Màu tối và rèm cản sáng rất phù hợp cho phòng ngủ vì chúng báo hiệu cho não bạn rằng đã đến lúc thư giãn và sản xuất melatonin.

Tuy nhiên, việc đặt chúng trong không gian quây quần của gia đình có thể làm giảm tâm trạng và tiêu hao năng lượng của bạn quá nhiều. Rèm cửa màu đen có thể là nguyên nhân khiến bạn buồn nhất, nhưng điều đó không có nghĩa là những màu tối khác sẽ tốt hơn nhiều. Nhà thiết kế nội thất Carlin van Noppen cảnh báo Better Homes and Gardens: “Tránh màu xanh hải quân và các màu xanh đậm khác trong căn phòng không nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên”.

Trong hầu hết các tình huống, bất kỳ sắc thái tối, đậm nào cũng nên dành cho những không gian yên tĩnh như phòng ngủ, phòng làm việc hoặc phòng đọc sách, nhưng nếu bạn yêu thích ý tưởng sử dụng rèm tối màu trong phòng khách thì có một số cách để biến nó thành hiện thực. Khi mua rèm, hãy tìm loại vải nhẹ, mỏng hoặc bán mỏng như vải lanh. Mặc dù màu sắc có thể tối, nhưng loại vải mỏng manh sẽ cho phép một số ánh sáng mặt trời lấp lánh xuyên qua, đảm bảo rằng cảm giác tổng thể của không gian vẫn tích cực. Nhìn chung, bạn nên tránh các loại vải dày, thô như nhung hoặc gấm, vì chúng có thể tạo cảm giác nặng nề hơn khi mặc đồ màu tối. Bạn cũng có thể chọn rèm tối màu có in họa tiết để tăng thêm chút năng lượng.

Tiếp theo, hãy đảm bảo rằng tấm rèm sẽ hoạt động gắn kết trong không gian. “Tránh sử dụng màu rèm xung đột với đồ nội thất hoặc đồ trang trí trong phòng khách.” “Hãy chọn màu sắc hài hòa với cách phối màu phòng khách hiện có, tạo ra bầu không khí gắn kết và đẹp mắt về mặt thị giác.”

Ví dụ: nếu phòng khách của bạn đã có một số chi tiết màu xanh lam, một tấm rèm màu hải quân tối màu sẽ không quá lạc lõng. Cuối cùng, hãy kéo rèm lại bất cứ khi nào có thể để ánh nắng chiếu vào phòng. Sử dụng thanh treo rèm hơi lớn sẽ đảm bảo có nhiều không gian để trượt rèm ra và để lộ toàn bộ cửa sổ.

Leave a comment