Nghệ thuật làm màn tre từng là niềm tự hào của một xã vùng nông thôn ở Thành phố Hồ Chí Minh, nhưng những người thợ thủ công ở địa phương đang loay hoay tìm người kế nghiệp xứng đáng.

Cư trú tại xã nhỏ Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, cách trung tâm TP.HCM khoảng 30 km, là những gia đình đã có hàng chục năm gắn bó với nghề làm mành tre.

Quá trình gian khổ bắt đầu bằng việc chặt thân của cây phyllostachys, một loại tre châu Á thường có đường kính nhỏ hơn, thành những đoạn dài 6 cm.

Những mẩu tre giống như điếu thuốc sau đó được phơi khô dưới nắng, trước khi được xâu lại với nhau thành một tấm màn.

Chỉ riêng khâu này đã tạo công ăn việc làm cho hàng trăm người không có nhà ở xã ngoại thành, những người không đủ tiêu chuẩn hoặc quá tuổi tìm việc khác.

Nằm cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh khoảng 25 km là một xã nổi tiếng với những bức màn tre nhiều màu sắc. Ảnh: Tuổi Trẻ

Thân của một chi tre châu Á được chặt thành các đoạn dài 6 cm và để khô dưới ánh nắng mặt trời. Ảnh: Tuổi Trẻ

Những khúc tre khô được xâu lại với nhau thành một tấm mành. Ảnh: Tuổi Trẻ

Rèm tre trơn được các nghệ nhân lành nghề vẽ bằng tay một cách tỉ mỉ để thổi một luồng sinh khí mới vào nội thất đơn sắc.

Mỗi nghệ nhân có thể hoàn thành việc sơn khoảng ba tấm rèm mỗi ngày, với mức lương 100.000 đồng (4,4 đô la Mỹ) cho mỗi người.

Ông Nguyễn Văn Bền bảy mươi bảy tuổi là một trong số ít gia đình ở Tân Thông Hội vẫn giữ nghề kinh doanh hàng chục năm nay.

 

Leave a comment