Nói đến rèm cửa thì nhà nào cũng có nhưng việc vệ sinh rèm cửa thường rất dễ bị bỏ qua.

Hôm nay, hãy cùng biên tập viên điểm qua những “bí mật” ẩn chứa trong rèm cửa nhé!

Nhiều người không biết rèm cửa “khủng” như thế nào

Nhiều gia đình treo rèm được vài năm, thậm chí có gia đình không bao giờ vệ sinh, giặt giũ rèm.

Những tấm rèm tưởng chừng sạch sẽ nhưng thực chất lại bị bám đầy bụi và vi khuẩn, là thủ phạm chính gây ra các loại bệnh tật.

Vì sức khỏe của chúng ta, chúng ta phải vệ sinh thường xuyên, tuy nhiên tùy theo chất liệu và cách tạo kiểu khác nhau mà cách làm sạch cũng khác nhau.

rèm tốt và cách vệ sinh

Rèm vải

Rèm vải lanh thường dày hơn và có khả năng hút bụi mạnh hơn.

Sau khi rèm được tháo ra, bạn có thể ra ngoài và giũ chúng, sau đó ngâm chúng trong nước có chứa bột giặt khoảng 15 phút, sau đó giặt bằng tay (đây là một công việc nghiêm túc và đòi hỏi kỹ thuật cao).

rèm tốt và cách vệ sinh

Vì rèm vải nỉ thường rất lớn nên máy giặt có thể không quay được. Sau khi giặt, nhẹ nhàng vặn rèm đến độ khô 70%, để nước tự động nhỏ giọt làm khô và bay hơi.

Rèm vải cotton và vải lanh có kết cấu cứng và kiểu cách, tuy dễ giặt sạch hơn nhưng chúng rất dễ biến dạng nếu không được vệ sinh đúng cách, không những nhăn mà còn có độ dai kém nên không nên giặt máy mà hãy thử sử dụng giặt tay để giúp giữ nguyên hình dạng của rèm.

Tất nhiên, nếu không sợ bị biến dạng, bạn cũng có thể dùng máy giặt để giặt sạch, nhưng cần lưu ý rằng rèm vải cotton và vải lanh có rất nhiều bụi bẩn, và phần lớn chúng sẽ được cất vào bên trong lồng của máy giặt, gây mùi khó chịu.

Rèm cửa có ren hoặc hoa nhí thường có kiểu dáng phức tạp hơn và không thích hợp để giặt sạch chứ đừng nói đến giặt bằng máy.

Để giữ tốt thiết kế của rèm, bạn có thể dùng chổi mềm quét nhẹ bụi trên bề mặt trước khi lau, sau đó giặt nhẹ bằng tay.

Rèm vải voan thường nhẹ và mỏng, để tránh bị biến dạng và co rút sau khi vệ sinh, nên sử dụng nước ở nhiệt độ bình thường để giặt sạch bằng chất tẩy rửa trung tính, không thích hợp sử dụng máy giặt để giặt tốc độ cao và làm mất dáng rèm.

Để ý! Rèm vải nói chung được làm bằng vải không dệt làm lớp lót của móc, nhiều gia đình lâu ngày không vệ sinh hoặc thay mới, sau thời gian dài phơi nắng rất dễ bị hỏng trong quá trình vệ sinh.

Rèm gỗ

rèm tốt và cách vệ sinh

Rèm có thể được làm sạch trực tiếp vì vật liệu cấu tạo của chúng có phần khác so với rèm thông thường.

Xịt một lượng nước thích hợp lên rèm và lau khô bằng giẻ. Nếu dây rút của rèm bị bẩn, bạn có thể lau chúng bằng khăn ẩm có tẩm chất tẩy rửa.

Rèm cửa là nơi gần cửa sổ nhất, nơi đầu tiên bụi từ bên ngoài lọt vào cũng chính là rèm cửa, rèm cửa sẽ ẩn chứa các loại vi khuẩn, nếu rèm cửa không được vệ sinh sạch sẽ, gió vào phòng qua cửa sổ sẽ mang theo  bụi và vi khuẩn vào phòng, gây nguy hiểm cho sức khỏe của chúng ta.

Leave a comment