Tìm hiểu cách tốt nhất để loại bỏ mùi hôi do khói, vật nuôi, nấm mốc, băng phiến, v.v. ra khỏi rèm, thảm và các đồ dệt gia dụng khác.

Thảm, rèm và các loại vải khác đặt ra những thách thức đặc biệt trong nỗ lực giữ cho ngôi nhà của bạn luôn thơm tho. Những loại vải này tích tụ mùi theo thời gian, tác động tiêu cực đến mùi của ngôi nhà bạn. Khói thuốc lá, vật nuôi, băng phiến và nấm mốc chỉ là một vài trong số những thủ phạm gây mùi phổ biến nhất thấm vào thảm, thảm trải sàn và vải bọc ghế.

Cho dù bạn đang giải quyết danh sách dọn dẹp mùa xuân của mình, lấy một tấm thảm ra khỏi kho hay cố gắng loại bỏ mùi hôi thối từ món đồ mua bán bất động sản đầy phong cách đó, bạn sẽ muốn tìm cách tốt nhất để loại bỏ những mùi không mong muốn này.

Lưu ý rằng nhiều mẹo được chia sẻ dưới đây để khử mùi hôi trên rèm và thảm cũng có thể giúp bạn giữ cho thảm, vải bọc và các bề mặt khác luôn thơm tho. Trước khi làm sạch rèm, thảm hoặc bất kỳ loại vải nào khác, hãy nhớ kiểm tra nhãn hướng dẫn sử dụng. Nếu bạn không chắc chắn rằng chất tẩy rửa hoặc phương pháp làm sạch cụ thể có an toàn để sử dụng hay không, hãy thử làm sạch tại chỗ, giặt khô hoặc thậm chí treo đồ có mùi bên ngoài để thoát khí.

  1. Khói thuốc

iStock-1018792606 get the funk out of curtains and rugs woman smoking in living room.jpg

Khói thuốc lá có mùi nồng và đặc trưng, ​​có thể tồn tại rất lâu. Mặc dù khó có thể loại bỏ mùi khói nhưng tất cả sẽ không mất đi nếu thảm hoặc rèm cửa của bạn có mùi thuốc lá. Nếu rèm hoặc thảm có thể giặt bằng máy, hãy cho chúng vào máy ở nhiệt độ cao nhất được đề xuất trên nhãn chăm sóc, sử dụng ½ cốc giấm thay cho chất tẩy rửa. Giấm có tính axit và có thể phá vỡ các phân tử gây mùi trong khói hiệu quả hơn bột giặt. Sau chu trình giặt, hãy treo rèm hoặc thảm bên ngoài cho khô. Hãy mang những món đồ chỉ giặt khô đến các cửa hàng giặt ủi ở địa phương của bạn và nhớ đề cập đến vấn đề về khói. Nếu mùi vẫn còn sau khi giặt khô, hãy treo thảm hoặc rèm bên ngoài khoảng một ngày.

Nếu không thể giặt bằng máy hay giặt khô, hãy mang baking soda ra. Mặt hàng chủ lực đựng thức ăn này hấp thụ mùi thay vì chỉ đơn giản là che chúng lại. Trải tấm rèm hoặc tấm thảm có mùi hôi ra sàn, rắc baking soda lên và để qua đêm trước khi hút bụi vào sáng hôm sau. Đối với những mùi đặc biệt khó chịu, hãy thử kết hợp hoặc lặp lại một số phương pháp sau:

Ví dụ, nếu mùi vẫn còn sau khi giặt và phơi khô trong không khí, hãy thử bôi baking soda. Nếu baking soda không có tác dụng, hãy thử phơi đồ ra ngoài trời trong một hoặc hai ngày. Bạn có nhiều khả năng thành công hơn nếu bạn sử dụng tất cả các cách trê

2. Nấm mốc

iStock-979013054 get the funk out of rugs and curtains hand washing curtains in basin.jpg

Nấm mốc là một mùi khó chịu khác có thể khó loại bỏ. Trước khi cố gắng loại bỏ mùi nấm mốc trên thảm hoặc rèm, hãy tìm và xử lý nguồn gốc của mùi đó. Ví dụ: nếu bạn đang xử lý một tấm thảm bị mốc được cất giữ ở tầng hầm, hãy theo dõi nấm mốc và loại bỏ nó bằng dung dịch thuốc tẩy pha loãng để ngăn nấm mốc ảnh hưởng đến các vật dụng khác.

Khi bạn đã xử lý được nguồn gốc của vấn đề, hãy chuyển sang xử lý món đồ bị nấm mốc. Nếu đó là rèm, thảm hoặc loại vải khác có thể giặt bằng máy, hãy thử ngâm nó trong thuốc tẩy dành cho mọi loại vải trong máy giặt trong khoảng 30 phút. Sau đó, xả nước, chạy chu trình xả và giặt lại mẻ giặt bằng chất tẩy rửa thông thường. Hãy chắc chắn không sử dụng thuốc tẩy tiêu chuẩn trên hàng dệt.

3. Mùi thú cưng

Chúng ta yêu thú cưng của mình nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng yêu thích mùi hôi đi kèm với chúng. Nếu bạn nhận thấy thảm hoặc rèm cửa của bạn bắt đầu có mùi như mùi chó ướt hoặc có những mùi khó chịu khác do những người bạn lông lá của bạn để lại, hãy thử dùng baking soda. Như đã đề cập ở trên, baking soda hấp thụ mùi hôi và có thể giúp làm mới ngôi nhà của bạn. Rắc baking soda lên rèm hoặc thảm bị ảnh hưởng và để qua đêm. (Giữ vật nuôi của bạn ra khỏi phòng.) Ngày hôm sau, hút sạch baking soda khỏi thảm hoặc rèm. Nếu vẫn còn mùi hôi trên thảm, hãy cân nhắc việc thuê dịch vụ giặt thảm chuyên nghiệp.

4. Rèm, thảm cũ lâu năm

iStock-1218545906 get the funk out of carpets and curtains putting baking soda on rug.jpg

Những tấm thảm và rèm cổ điển có những câu chuyện để kể và có thể tạo thêm nét đặc sắc cho không gian sống của bạn. Thật không may, dù được nhặt ở chợ trời hay được thừa kế từ một thành viên trong gia đình, những món đồ quyến rũ này thường có mùi mốc. Tùy thuộc vào mức độ mạnh của mùi, baking soda có thể loại bỏ mùi hiệu quả. Như đã mô tả trước đó, rắc baking soda lên thảm hoặc rèm, để qua đêm và hút bụi vào buổi sáng.

Một số mùi mốc, đặc biệt là ở những tấm thảm cũ, bám quá sâu vào vật liệu nên không thể loại bỏ bằng baking soda. Trong những trường hợp này, bạn có thể cần sử dụng chất tẩy thảm kết hợp với dầu gội thảm có độ pH cân bằng để làm sạch toàn bộ tấm thảm. Đối với mùi mốc thực sự cứng đầu, hãy tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia.

5. Băng Phiến

iStock-1340836251 get the funk out of carpets and curtains.jpg

Băng phiến giết bướm đêm, trứng và ấu trùng của chúng để quần áo của bạn không bị thủng lỗ chỗ. Mặc dù băng phiến chắc chắn có hiệu quả nhưng chúng để lại mùi nồng nặc trên những đồ vật được cất giữ cùng với chúng. Nếu gần đây bạn đã lấy rèm hoặc thảm ra khỏi kho, có thể bạn đang tự hỏi làm cách nào để loại bỏ mùi băng phiến khó chịu đó.

Phơi rèm và thảm có thể hữu ích, nhưng nếu những đồ đó có thể giặt bằng máy, bạn có thể thành công hơn với giấm. Hãy thử chạy một chu trình giặt bằng giấm thay cho bột giặt, sau đó chạy một chu trình bổ sung bằng bột giặt. Trước khi cho đồ vào máy sấy, hãy kiểm tra để xác nhận rằng mùi băng phiến đã biến mất; bạn không muốn vô tình giữ mùi hôi vào tấm thảm hoặc rèm bằng sức nóng từ máy sấy.

Nếu thảm hoặc rèm của bạn không thể giặt bằng máy, bạn vẫn có thể sử dụng giấm để giảm thiểu mùi băng phiến. Trộn các phần giấm và nước bằng nhau trong bình xịt và phun nhẹ lên toàn bộ bề mặt. Luôn bắt đầu bằng việc kiểm tra tại chỗ để đảm bảo giấm không ảnh hưởng tiêu cực đến bề ngoài của vải.

Leave a comment